Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Mẹo hay chế biến và bảo quản thực phẩm ngày Tết

Cuối năm là thời điểm bận rộn của mọi nhà. Bên cạnh việc tân trang lại nhà cửa, mua sắm các vật dụng mới … thì việc nấu nướng sinh hoạt cúng cáp cũng là vấn đề quan trọng làm mất rất nhiều thời gian của các chị em. Do đó, việc chế biến các món ăn, bảo quản chúng như thế nào để giữ được hương vị ngon vốn có của nó để chiêu đãi mọi người trong gia đình cũng cần có bí quyết riêng. Một số bí quyết chế biến và bảo quản thực phẩm ngày tết dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.


1. Giữ hoa tươi lâu

- Cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
- Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
- Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa, đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác, làm hoa tươi lâu.
- Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

2. Khử mùi tanh của cá

- Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá, hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm. Có thể trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
- Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò để làm hết mùi tanh và tăng độ tươi.
- Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn ngâm với rượu nếp khoảng 10 - 15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.


- Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.
- Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vảy cá được nhanh, sạch, trước hết bạn cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỷ lệ một lít nước hai thìa giấm, ngâm khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

3. Giữ cá sống lâu

- Nếu chưa kịp cho cá vào nước, có thể lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá, giúp chúng sống thêm được 3 - 4 giờ nữa.
- Hoặc bạn nhỏ vào miệng cá 3 - 4 giọt rượu trắng (cho thêm vài giọt giấm càng tốt), sau đó thả cá vào nước, để nơi râm mát.

4. Luộc gà cúng
- Cứ mỗi lít nước, cho vào 20 gr hành tím đã được nướng sơ và lột vỏ ngoài, một thìa cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc. Cho gà vào lúc nước nguội để da không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.


- Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra. Để ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da.

5. Giữ trái cây tươi lâu

- Muốn dưa chuột tươi cả tuần, bạn cắm trái dưa (phần cuống) vào tô nước muối nhạt, ngập độ 1/3 trái, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
- Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.
- Táo, chuối, nấm, lê: Sẽ không biến màu nâu nếu tưới lên một chút nước chanh.
- Hồng: Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì sẽ làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Lau khô và gói quả thật kín trong túi nylon, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Dưa hấu: Ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng polyethyene, bảo quản ở nơi mát.

Không khí tết cổ truyền ngày càng đến gần với chúng ta. Những bí quyết trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có được bài học hay áp dụng trong dịp tết này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét